ตัดเกรด 4 ทีมใหญ่ Division 1 หลังผ่านไป 2 สัปดาห์ ใครสอบผ่านใครสอบตก มาดูกัน !!!

ผ่านไปสดๆ ร้อนๆ กับการแข่งขัน Rainbow Six Siege Thailand League ประจำสัปดาห์ที่ 2 กับ 2 คู่แรกของสัปดาห์อย่างคู่ของ VPS พบกับ Destroyer.Mori และคู่ Daivo.xd พบกับ NSPR Gaming ซึ่งสัปดาห์แรกนั้นอาจจะยังเห็นไม่เด่นชัดนักทั้งสไตล์การเล่นและผลการแข่งขัน ในสัปดาห์ทุกๆ ทีมเริ่มขยับฟอร์มการแข่งขันมากขึ้น จึงได้มีการตัดเกรดมาดังนี้ (ทั้งหมดนี้เป็นทัศนะของผู้เขียน หากไม่ถูกใจอย่างไรขออภัยด้วย)

คู่แรก VPS 2-0 Destroyer.Mori  (6-4,6-3)

เปิดคู่แรกของสัปดาห์โดยเป็นการแข่งขันระหว่างทีมที่เก็บ 6 คะแนนเต็มในสัปดาห์แรกทั้งสองทีม อย่าง VPS และ DES นั่นเอง ก่อนแข่งคู่นี้ถูกยกให้เป็นที่น่าติดตามมากที่สุด เพราะไม่มีใครสามารถเดาผลการแข่งขันคู่นี้ได้เลยจริงๆ เพราะทั้ง 2 ทีมต่างโชว์ฟอร์มดุดันในสัปดาห์แรกมา…ในเกมแรกเป็นแมพ Coastline ทั้งสองทีมเลือกที่แบนตัวล่าโรมมิ่งอย่าง Lion และ Dokkaebi ไป ซึ่งชัดเจนในแนวทางมากว่าสองทีมนี้จะใช้ตัวโรมมิ่งเป็นแกนหลักในการป้องกันทั้งคู่ เช่นเดียวกับการ Ban ตัวป้องกันอย่าง Maestro และ Lesion บ่งบอกอีกเป็นนัยๆ ว่าทั้ง 2 ทีมต้องการใช้โล่เป็นแกนบุกทำเกม ซึ่งทั้งสองทีมนั้นมีผู้เล่นโล่ระดับ Top อย่าง Shopper และ AreZs และต่างอยากจะวัดฝีมือโล่ทั้งคู่ ซึ่งตลอดรูปเกมทั้งหมดค่อนข้างสูสีและชิงไหวชิงพริบพอสมควร แม้ผู้เล่นอย่าง Shopper หรือ Pew..Pew จะสร้างผลงานดีระดับที่ต้องน่าจะตามอง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่าแกนหลักในการป้องของทีม VPS นั้นอยู่ที่ผู้เล่นอย่าง MIINNYMOUSE ที่ป้องกันพื้นที่ด้านนอกไว้ได้แบบโคตรดี ทำพื้นที่ของ Pew..Pew นั้นมีอิสระและวิ่งไปมาได้ตลอดเวลา ประหนึ่งว่าเป็นมะเร็งร้ายที่ไม่ยอมหายไปซักที ส่วนเกมบุกนั้นแน่นอนว่าต้องชมผู้เล่นอย่าง Shopper กับโล่ของเขา และการทำเกมเร็วสลับช้าที่มาให้เห็นต่อเนื่อย Operator Pool ที่สามารถเลือกเล่นได้หลากหลายแถมยังทำได้ดี กลายเป็นความลงตัวอย่างไม่น่าเชื่อของทีม VPS และไม่ว่า Pew..Pew จะยิงได้กี่ตัวก็ตาม คนที่เขาต้องขอบคุณมากที่สุดคือเพื่อนร่วมทีมของเขาที่แสดงศักยภาพเต็มที่จนทำให้ Pew..Pew และทีม VPS แทบจะเรียกได้ว่ารับเกรด 4 ในการแข่งขันครั้งอย่างพร้อมหน้าพร้อมตากัน และได้กำหนด Super Star วงการ Rainbow Six คนใหม่อย่าง Pew..Pew อีกด้วย

ทางด้าน Destroyer.Mori หากดู Score หลังแมทต์แล้วอาจจะมองว่าพ่ายแพ้ให้กับ VPS แต่แท้จริงแล้วไม่ใช่เลย Des นั้นเล่นได้ดีมากๆ ในระดับที่ใกล้เคียงกับ VPS ที่แม้ว่าจะชนะในเกมนี้ก็ไม่น่าแปลกใจเลย แต่ความผิดพลาดเล็กๆ ที่ดูเหมือนจะใหญ่หลวงเกินไปของ Des ในวันนี้กลับกลายเป็นของขวัญชิ้นงามให้กับทางด้าน VPS ไปซะงั้น นั่นก็คือความไม่ละเอียดในการเล่นโดรนกับจุดอับง่ายๆ ที่ไม่คิดว่าจะมีคนอยู่ หรือการ Call Out ในตำแหน่งที่ควรจะเกิดขึ้นแต่ไม่เกิดขึ้น ทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็วมาก และกระแสของเกมก็เปลี่ยนทันที เช่น จังหวะการบุกห้องอย่างเร็วของทีม Des ในห้อง Theatre แต่กลับเป็นว่ามีผู้เล่น VPS ซ่อนอยู่ในห้องที่ไม่แทบจะไม่มีจุดแอบ ไล่ยิงหลังเปลี่ยนเกมซะงั้น หรือจังหวะที่ Pew..Pew เก็บ 3 จากการเช็คโดรนผิดพลาดในด่าน Club House ทำให้กระแสเกมเปลี่ยนไป แต่การพ่ายแพ้ในสัปดาห์นี้ไม่ได้ส่งผลอะไรกับการแข่งขันโดยรวม และคะแนนก็ยังคงต้องเก็บกันต่อไป แต่ถ้าจะมีใครสักคนควรจะได้เกรด 4 ในเกมนี้ คงจะต้องเป็นมือปราบ Pew..Pew หรือคนที่สร้างจังหวะการยิงสวยๆ ได้มากที่สุดอย่าง Golden.MORI

คู่ที่สอง Daivo.xd 0-2 NSPR Gaming (4-6,2-6)

ต่อมากับคู่ที่พลิกล๊อกสุดขั้วที่สุดในการแข่งขันอีกหนึ่งคู่อย่าง Daivo.xd พบกับ NSPR Gaming ที่ต้องบอกว่าฟอร์มปัจจุบันสวนทางกันมาก เพราะ NSPR Gaming กำลังอยู่ในฟอร์มที่ดีขึ้นเรื่อยๆ เอาชนะไปแบบเก็บคะแนนเต็ม 2-0 กลับขึ้น Top ของตารางในทันที โดยการแข่งขันในครั้งนี้เป็นทางฝั่งของ NSPR Gaming ที่เตรียมตัวมาดูกว่า ระบบการเล่นและโครงสร้างของทีมคือจุดแข็งของ NSPR ในชุดนี้อย่างเต็มตัว ระบบการเล่นที่เชื่อมต่อกัน จนแบบว่าถ้าเป็นหนังการ์ตูนคงต้องบอกว่าทั้ง 5 คนนี้หายใจเป็นลมหายใจเดียวกัน จังหวะการเข้าทำ การรุกรับนั้นสุดยอดจริงๆ แม้ไม่ต้องมีซุปตาร์โดดเด่นในทีม แต่ทั้ง 5 คนในทีมก็สร้างความเป็นซุปเปอร์สตาร์ให้กับทีมของตัวเอง และกับแมทต์นี้คงไม่ต้องบอกว่า NSPR Gaming คงได้รับเกรด 4 กันถ้วนหน้า

ส่วนทางด้านของ Daivo.xd นั้นคงเรียกได้ว่าอยู่คนละขั้วกับทางด้านของ NSPR Gaming ชัดเจน ถ้าทีมนั้นหายใจเป็นลมหายใจเดียวกัน ทีม Xd ในวันนี้คงหายใจติดๆ ขัดๆ ไปหมด จะเข้าจะออกก็ดูผิดพลาดตลอดเวลา การเข้าทำการประสานงานนั้น แทบจะไม่มีเลย สิ่งเดียวที่ยังทำให้ทาง Xd นั้นได้ Round ไปบ้างคือ Skill Play การยิงที่ยังพอสูสีกับทาง NSPR Gaming บ้าง แต่โดยรวมแล้วถือว่าสอบตกอย่างสิ้นเชิง เพราะประสบการณ์การแข่งขันที่มากกว่า ทีมที่ฟอร์มกันมาอย่างต่อเนื่อง แม้จะมีผู้เล่นขาดไป 1 คน แต่การขาดครั้งนี้ดูจะเป็นช่องโหว่เกินไป และหากยังไม่สามารถแก้ไขในจุดนี้ได้ อาจจะทำให้ท้ายฤดูกาลต้องกลายเป็นทีมที่หนีตกชั้นแทน

การแข่งขันในสัปดาห์ที่ 2 นี้ยังไม่หมด ยังคงเหลืออีก 3 คู่ การตัดเกรดในสัปดาห์นี้อาจจะยังบ่งบอกไม่ได้ว่าทีมใดจะเป็น 4 ทีมสุดท้ายที่เข้าสู่รอบ Lan Final ได้ แต่การแข่งขันในสัปดาห์นี้คงจะบ่งบอกได้เป็นกลายๆ ว่าใครบ้างที่กำลังมาแรงและใครบ้างที่กำลังอยู่ในสถานการณ์น่าหวาดเสียว สามานรถติดตามการแข่งขัน Rainbow Six Siege Thailand League Division ได้ทุกวันอังคาร วันพุธ และวันศุกร์ เวลา 19.30 น. เป็นต้นไป ทาง https://www.twitch.tv/gakguaystudio

Related Posts